• youtube
  • facebook
Loading...

Hàng trăm du khách xa gần nô nức về Tây Tựu xem lễ hội bơi Đăm truyền thống

Với lịch sử lâu đời cùng nhiều nét văn hóa đặc sắc và độc đáo như rước kiệu, đua thuyền... lễ hội bơi Đăm truyền thống năm 2018 đã nhanh chóng thu hút đông đảo du khách xa gần nô nức về đây tham dự.

Làng Đăm nay là phường Tây Tựu có 3 thôn Thượng, Trung, Hạ thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Đây là một làng cổ có truyền thống văn hoá và sản xuất lâu đời. “Bơi Đăm, rước Giá, hội Thầy" hay “ Làng La canh cửi, làng Đăm đua thuyền" là những câu ca dao quen thuộc vang đến tận kinh thành Thăng Long xưa.

Không chỉ vậy, đây cũng chính là mảnh đất của nhiều sản phẩm văn hóa vật thể, phi vật thể có giá trị lịch sử: Đình Đăm, Đại Đình, Chính Ngự, Nhà Vũ Ca, Nghi Môn, Thủy Đình, Nhà Thuyền, Miếu thôn Thượng, Văn Chỉ… và điểm nhấn chính là lễ hội bơi Đăm.

5 năm một lần, vào tháng 3 Âm lịch, du khách gần xa lại nô nức về Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) dự lễ hội bơi Đăm - lễ hội có lịch sử lâu đời với nhiều nét văn hóa độc đáo như rước kiệu, đua thuyền… đặc biệt là màn múa lân cướp tiền. Năm nay, Tây Tựu mở Hội bơi Đăm để tiếng trống hội cùng tiếng hát ca đón bằng di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Lễ hội bơi Đăm ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. - Ảnh: nhandan.com.vn

Lễ hội bơi Đăm ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. - Ảnh: nhandan.com.vn

Từ Cầu Giấy, theo đường Quốc Lộ 32, đến Nhổn rẽ tay phải, chỉ đi vài cây số là tới làng Đăm. Từ đằng xa du khách đã có thể nhận biết bằng màu sắc của cờ hội nổi bật trên một thảm xanh của những ruộng rau, dưa đang mùa thu hoạch.

Với truyền thống hơn 600 năm nay, lễ hội bơi Đăm gắn liền với di tích miếu. Đây là ngôi miếu thờ Đức thánh Tam giang Bạch Hạc - một vị tướng tài đã ba lần giúp vua Hùng Vương thứ 18 đánh tan giặc ngoại xâm và được vua Hùng phong là Thổ lệnh thống quốc đại vương.

Sau thời gian dài gián đoạn, đến năm 1994, lễ hội bơi Đăm truyền thống được tổ chức lại nhưng thời gian mở hội và việc thực hiện các nghi thức đã có sự thay đổi so với trước đây.

Điểm nhấn đặc biệt và độc đáo nhất trong lễ hội bơi Đăm truyền thống chính là vừa rước Thánh đường bộ và vừa rước Thánh đường thủy. Do vậy, việc thi bơi Đăm này không những là một nghi lễ truyền thống của người dân làng Đăm mà còn là một hình thức rèn luyện sức khỏe và mang tính nghệ thuật cao.

Mỗi thôn có hai thuyền đua. - Ảnh: Anh Quân

Mỗi thôn có hai thuyền đua. - Ảnh: Anh Quân

Lễ hội bơi Đăm truyền thống được tổ chức lớn 5 năm một lần trong 3 ngày: 9, 10, 11 tháng 3 (Âm lịch) với nhiều nghi lễ truyền thống trang trọng và các trò chơi dân gian đặc sắc.

Với nghi lễ bơi biểu diễn và bơi thi trên sông Pheo, bơi Đăm lúc này chỉ mang tính chất bơi thờ, bơi dạo, bơi biểu diễn do đó các thuyền không ganh đua và vội vã mà thường cố bơi thật đẹp, thật nhẹ nhàng, ngoạn mục để lôi cuốn người xem. Không chỉ là một lễ hội cổ truyền tồn tại khoảng hơn 200 năm, được dân làng bảo lưu, trao truyền khá liên tục và toàn vẹn qua nhiều thế hệ.

Năm nay, lễ hội bơi Đăm ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã chính thức diễn ra trong 3 ngày 9, 10 và 11 tháng 3 Âm lịch (tức vào ngày 24, 25, 26 tháng 4 Dương lịch).

Hội thi bơi gồm có 6 thuyền tham gia, được đánh số, chia đều cho 3 thôn. Thuyền thôn Thượng gắn đầu Hạc, đánh số 1 và 4; thuyền thôn Trung gắn đầu Rồng đánh số 2 và 5; thuyền thôn Hạ đầu Ly đánh số 3 và số 6. Ngoài ra còn có thêm một thuyền thứ 7 gọi là thuyền Quan làm nhiệm vụ giám sát cuộc đua.

Các thuyền đang đua nhau về đích... - Ảnh: Trần Hải

Các thuyền đang đua nhau về đích... - Ảnh: Trần Hải

Về giải bơi có 2 giải đua chính là giải đơn chiếc cho từng thuyền và giải đồng đội cho thôn. Thuyền giải Nhất vinh dự chở ngai Thánh từ Thủy tọa về miếu Thượng.

Bên cạnh đó, khi đến với lễ hội bơi Đăm, du khách còn hiểu thêm về truyền thuyết dân gian gắn với lịch sử đấu tranh của dân tộc, về một hội bơi chải mang tinh thần thượng võ, quyết liệt như một buổi luyện quân với những kỹ năng điêu luyện như cách búng thuyền, dóc thuyền, lạng thuyền, vuốt góc.

Mặc dù ở gần trung tâm Thủ đô và đời sống cộng đồng sôi động với nhiều nét văn hóa mới du nhập, nhưng lễ hội bơi Đăm truyền thống vẫn tồn tại một cách độc lập, bền vững, giữ được những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người dân Tây Tựu.

Lễ hội là nguồn cổ vũ động viên mạnh mẽ, thắt chặt tình đoàn kết tôn vinh sắc mầu làng hoa Tây Tựu. - Ảnh nhandan.com.vn

Lễ hội là nguồn cổ vũ động viên mạnh mẽ, thắt chặt tình đoàn kết tôn vinh sắc mầu làng hoa Tây Tựu. - Ảnh nhandan.com.vn

Lễ hội bơi Đăm truyền thống nhằm phát huy những truyền thống tốt đẹp, lâu đời chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước, bảo vệ đất nước, ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng dân tộc, các thế hệ cha ông, những người có công với nước với dân; kế thừa tiếp thu những tinh hoa văn hóa lịch sử truyền thống, trong sáng và quý giá; giáo dục con người phát huy những bản chất tốt đẹp, uống nước nhớ nguồn, sống thủy chung, tình nghĩa.

Lễ hội được tổ chức là nguồn cổ vũ động viên mạnh mẽ, thắt chặt tình đoàn kết tôn vinh màu sắc làng hoa Tây Tựu trên mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Với những giá trị độc đáo đó cùng với sự quan tâm của các cấp chính quyền và sự ủng hộ của toàn thể nhân dân phường Tây Tựu, lễ hội Bơi Đăm truyền thống vinh dự được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia (Quyết định số 266/QĐ-BVHTTDL ngày 30/1/2018).

Mời các bạn cùng xem thêm video đua thuyền trong lễ hội bơi Đăm ở phường Tây Tựu:

 

create

Kim Dung / Tin Nhanh Online